Chuyển tới nội dung
Trang chủ » อาการเท้าเย็น: วิธีแก้และป้องกันให้หายขาดในช่วงหน้าหนาว

อาการเท้าเย็น: วิธีแก้และป้องกันให้หายขาดในช่วงหน้าหนาว

หนาวง่าย มือเท้าเย็น สาเหตุ วิธีแก้ การแพทย์จีน มีคำตอบ

หนาวง่าย มือเท้าเย็น สาเหตุ วิธีแก้ การแพทย์จีน มีคำตอบ

อาการเท้าเย็น: สาเหตุและอาการ

โรคเส้นเลือดอัมพฤกษ์ (Buerger’s Disease)

เบาหวานและอาการเท้าเย็น

เสี่ยงที่อาจทำให้เกิดอาการเท้าเย็น

การวินิจฉัยอาการเท้าเย็น

วิธีป้องกันอาการเท้าเย็น

การรักษาและการดูแลเท้าเย็น

เคล็ดลับในการรักษาเท้าเย็น

การปรึกษาและการรับบริการทางการแพทย์


อาการเท้าเย็นเป็นอาการที่ส่งผลกระทบต่อความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันของผู้ที่ประสบปัญหานี้ หากไม่ได้รับการรักษาหรือไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง อาการเท้าเย็นอาจเป็นสัญญาณเตือนให้ควรตรวจสอบสุขภาพอย่างเคร่งครัด บทความนี้จะเสนอข้อมูลเกี่ยวกับอาการเท้าเย็น สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนี้ วิธีการรักษาและเคล็ดลับในการดูแลเท้าเย็น เพื่อช่วยเสริมสร้างความรู้ในเรื่องนี้และเพิ่มโอกาสในการอยู่ในอันดับที่ดีในการค้นหาของ Google ของคุณ

อาการเท้าเย็น: สาเหตุและอาการ

เท้าเย็นเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน อาการเท้าเย็นอาจเกิดขึ้นเป็นชั่วคราวหรือเป็นประจำ สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนี้อาจมีหลายปัจจัยทั้งด้านภายนอกและภายใน นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ที่เกิดขึ้นจากโรคหรือภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ นอกจากนี้ยังมีโรคเส้นเลือดอัมพฤกษ์ (Buerger’s Disease) และเบาหวานที่เป็นสาเหตุหลักให้เกิดอาการเท้าเย็นได้ด้วย

อาการเท้าเย็นส่วนใหญ่จะแสดงออกเมื่อสภาพอากาศเย็นหนาว แต่ในบางครั้งก็อาจเกิดขึ้นได้ในสภาพอากาศที่อุณหภูมิไม่ก่อนหนาวนั้นด้วย นอกจากอาการเท้าเย็น ผู้ที่ประสบปัญหานี้ยังอาจรู้สึกว่ามีเท้าตัวร้อนที่อาจเป็นเพราะความผิดปกติทางส่วนของร่างกายที่ทำให้การไหลเวียนของเลือดลดลง การที่เท้าไม่ได้รับเลือดอย่างเพียงพอจะส่งผลให้เกิดอาการเท้าเย็นได้

นอกจากนี้อาการเท้าเย็นยังสามารถมาพร้อมกับอาการอื่นๆ ได้แก่ หนาวสั่น น้ำเหนียว และเสียงคลุมคลั่งของกระดูกข้อต่างๆ ในขณะที่เคลื่อนไหว ทั้งนี้อาการของท่านอาจแตกต่างกันไปตามสาเหตุของปัญหาที่ท่านเจอ ในกรณีที่ความเย็นของเท้าค่อนข้างมากอาจทำให้เกิดอาการปวดและรู้สึกไม่สบาย ในกรณีที่เท้าเย็นประจำเป็นอาจเป็นสัญญาณให้ควรตรวจสอบสุขภาพของร่างกายอย่างเคร่งครัด

โรคเส้นเลือดอัมพฤกษ์ (Buerger’s Disease)

โรคเส้นเลือดอัมพฤกษ์หรือ Buerger’s Disease เป็นโรคที่เกิดขึ้นกับเส้นเลือดในลำตัว ทำให้เกิดอาการปวด บวม และบริเตนของแผ่นเลือด โรคนี้มักพบได้บ่อยในผู้ที่สูบบุหรี่เป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคนที่สูบบุหรี่เป็นเวลานาน ๆ นอกจากนี้ยังพบว่าเกิดความชุ่มชื่นในการสูบบุหรี่เป็นประจำจะเป็นส่วนหนึ่งในการเปิดเผยต่อการเกิดโรคเส้นเลือดอัมพฤกษ์ด้วย

อาการของโรคเส้นเลือดอัมพฤกษ์ที่มักจะปรากฏขึ้นคือ อาการปวดเมื่อเคลื่อนไหวและอาการบวมของขา ข้อเท้า และเท้า อาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นในข้ามวัน บางครั้งอาการอาจรวมถึงมือด้วย ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาทันทีอาจทำให้เกิดภาวะนั้นทำให้แผ่นเลือดบริเตนและเปิดทางสำหรับให้เกิดการติดเชื้อทำให้กล้ามเนื้อและกระดูกเสื่อมถอนไปเรื่อย ๆ นอกจากนี้ยังเสี่ยงให้เกิดอาการแพ้ทำให้เกิดแผลที่เท้าได้ด้วย

เบาหวานและอาการเท้าเย็น

เบาหวานเป็นภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลในเลือดได้ถูกต้อง ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ผู้ที่เป็นเบาหวานอาจมีความเสี่ยงในการเกิดอาการเท้าเย็น เนื่องจากเมื่อระดับน้ำตาลสูงในเลือดจะส่งผลให้เส้นเลือดขนานทำให้เกิดการซีดของเลือดและการเลือดติดขัดได้

อาการเท้าเย็นที่เกิดขึ้นกับผู้ที่เป็นเบาหวานอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาหรือเกิดขึ้นเมื่อร่างกายเผชิญกับสภาพอากาศเย็น ส่วนใหญ่อาการเท้าเย็นจะเกิดขึ้นกับเท้าและขา ซึ่งอาการนี้อาจมาพร้อมกับการร้อนตัวเกินไปในขณะเดียวกัน หากไม่ได้รับการดูแลและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อาการเท้าเย็นที่เกิดขึ้นกับผู้ที่เป็นเบาหวานอาจทำให้เกิดความเสี่ยงในการพัฒนาภาวะแผลที่เท้าได้ ซึ่งอาจส่งผลให้ต้องผ่าตัดและตัดเท้าออกเพื่อป้องกันการขาดเลือดและการติดเชื้อต่อเนื่อง

เสี่ยงที่อาจทำให้เกิดอาการเท้าเย็น

นอกจากเบาหวานและโรคเส้นเลือดอัมพฤกษ์ที่เป็นสาเหตุหลักให้เกิดอาการเท้าเย็นแล้ว ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่อาจเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้เกิดอาการนี้ด้วย สาเหตุเหล่านี้อาจรวมถึง:

 1. โรคหลอดเลือดหัวใจ: ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะปวดแน่นหน้าอก และเท้าเย็นขณะที่เดินหนัก หรืออาจเกิดขึ้นเมื่อตัวของท่านเหนื่อยโดยเฉพาะเมื่อท่านทำกิจกรรมที่เป็นการเคลื่อนไหวต่อเนื่อง

 2. โรคไทรอยด์: เป็นโรคที่สามารถทำให้เกิดอาการอ่อนแอและเหนื่อยใจขณะเคลื่อนไหว ทำให้ท่านรู้สึกเท้าเย็นและแขนเย็นขณะที่ตัวของท่านต้องการเลือดและออกแรงงาน

 3. โรคของต่อมน้ำมันในใบหู: เป็นภูมิคุ้มกันที่ทำให้เกิดอาการบวมและเจ็บปวดที่เท้าขณะที่ท่านต้องการเลือดและออกแรงงาน

 4. การตัดหรือขาดเลือดที่เท้า: การเกิดภาวะแผลที่เท้าและส่วนอื่น ๆ ที่มีการตัดหรือขาดเลือดเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดอาการเท้าเย็นได้

การวินิจฉัยอาการเท้าเย็น

การวินิจฉัยอาการเท้าเย็นจำเป็นต้องใช้ข้อมูลประวัติการเจ็บป่วยของท่าน รวมถึงอาการที่ท่านรู้สึกขณะเกิดอาการเท้าเย็น และปัจจัยที่อาจทำให้เกิดอาการนี้ นอกจากนี้แพทย์ยังอาจทำการตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อตรวจสอบว่าท่านมีโอกาสเป็นเบาหวานหรือไม่ นอกจากนี้อาจมีการใช้เทคนิคการตรวจสอบสิ่งที่เกี่ยวข้องกับระบบหลอดเลือดหรือส่วนต่างๆ ของร่างกายในกรณีที่ความเสี่ยงในการเกิดอาการเท้าเย็นมีความเป็นไปได้

วิธีป้องกันอาการเท้าเย็น

การป้องกันอาการเท้าเย็นควรดำเนินการเพื่อเสริมสร้างสุขภาพของร่างกายที่ดี ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการใช้เสื้อผ้าที่มีลักษณะครบครันในสภาพอากาศที่หนาวเย็น การใช้ถุงเท้าที่มีลักษณะอาการเย็นเยือกหรือลักษณะที่สามารถเก็บความอุ่นในการสะสมไว้ในเท้า การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอสามารถเสริมสร้างระบบหลอดเลือดที่แข็งแรงและดีในการไหลเวียนของเลือดได้ นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดความขัดแย้งในการไหลเวียนของเลือดได้ เช่น การนั่งนอนหรือยืนนานเวลา การสูบบุหรี่ และการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไป

การรักษาและการดูแลเท้าเย็น

การรักษาและดูแลเท้าเย็นที่ถูกต้องสามารถช่วยลดอาการเท้าเย็นและลดความเสี่ยงในการเกิดอาการนี้ได้ อาการเท้าเย็นที่เกิดขึ้นเป็นชั่วคราวอาจสามารถหายไปเมื่อความอุ่นส่วนเหนือของร่างกายกลับมาคืบควบคู่กับอากาศที่ร้อน แต่ในบางกรณีอาการเท้าเย็นอาจต้องรักษาหรือควบคุมอย่างใกล้ชิดขึ้นเนื่องจากอาการนี้อาจเป็นสัญญาณให้ควรตรวจสอบสภาพสุขภาพของร่างกายอย่างเคร่งครัด

การรักษาและดูแลเท้าเย็นสามารถทำได้โดย:

 1. การใส่เครื่องมือสำหรับเก็บความอุ่น: คุณสามารถใส่ถุงเท้าหรือก้อนขนอุ่นในเครื่องร้อนหรืออยู่ใกล้กับเครื่องที่ออกอากาศร้อนเพื่อช่วยให้เท้าควบคู่กับอากาศที่ร้อน

 2. การออกกำลังกาย: ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอสามารถเสริมสร้างระบบหลอดเลือดที่แข็งแรงและดีในการไหลเวียนของเลือด ซึ่งสามารถช่วยลดอาการเท้าเย็นและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

 3. การเลือกใช้เสื้อผ้าที่ครบครันในสภาพอากาศหนาว: ควรใส่เสื้อผ้าที่สามารถช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกายและเท้า ไม่ให้อากาศหนาวสามารถเข้าสู่ร่างกายได้

 4. การหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดความขัดแย้งในการไหลเวียนของเลือด: ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดความขัดแย้งในการไหลเวียนของเลือด เช่น การนั่งนอนหรือยืนนานเวลา การสูบบุหรี่ และการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไป

เคล็ดลับในการรักษาเท้าเย็น

 1. ถ้าท่านมีอาการเท้าเย็นบ่อยควรหาที่ร้อนๆ เพื่อใช้เครื่องมือสำหรับเก็บความอุ่น หรือใส่ถุงน้ำร้อนในถุงเท้าขณะเกิดอาการเท้าเย็น

 2. ควรเคลื่อนไหวและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อเสริมสร้างระบบหลอดเลือดและการไหลเวียนของเลือด ทำให้เกิดอาการเท้าเย็นน้อยลง

 3. ในกรณีที่คุณเป็นเบาหวานหรือมีความเสี่ยงในการเป็นเบาหวานควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอย่างใกล้ชิด และปฏิบัติตามคำแนะนำจากแพทย์เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแผลที่เท้า

 4. ควรใส่ถุงเท้าหรือก้อนขนในเครื่องร้อนหรืออยู่ใกล้กับเครื่องที่ออกอากาศร้อนเพื่อช่วยให้เท้าควบคู่กับอากาศที่ร้อนในช่วงเวลาที่เย็น

การปรึกษาและการรับบริการทางการแพทย์

หากคุณมีข้อกังวลเกี่ยวกับอาการเท้าเย็นที่ท่านเคยประสบมาก่อนหรือไม่ได้เป็นประจำควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจสอบสุขภาพของร่างกายอย่างเคร่งครัด แพทย์จะทำการตรวจสอบประวัติการเจ็บป่วยของท่านและอาการที่ท่านประสบมาก่อนหน้านี้เพื่อทำการวินิจฉัยอาการเท้าเย็นให้ได้ถูกต้อง และให้คำแนะนำในการรักษาและดูแลร่างกายอย่างถูกต้อง

ฉันหวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณ ควรจำไว้ว่าหากมีอาการเท้าเย็นที่ประสบมาก่อนหรือไม่แน่ใจเกี่ยวกับสุขภาพของร่างกายควรปรึกษาแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องค่ะ

คำสำคัญที่ผู้ใช้ค้นหา: อาการเท้าเย็น เท้าเย็น pantip, อาการเท้าเย็น ตัวร้อน, เท้าเย็นตอนกลางคืน, สมุนไพรแก้มือเท้าเย็น, มือเท้าเย็นเกิดจากอะไร, อาการเท้าเย็น เหงื่อออก, เท้าเย็น เบาหวาน, เท้าเย็นตลอดเวลา

รูปภาพที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อ อาการเท้าเย็น

หนาวง่าย มือเท้าเย็น สาเหตุ วิธีแก้ การแพทย์จีน มีคำตอบ
หนาวง่าย มือเท้าเย็น สาเหตุ วิธีแก้ การแพทย์จีน มีคำตอบ

หมวดหมู่: Top 36 อาการเท้าเย็น

ทำยังไงให้เท้าหายเย็น

ทำยังไงให้เท้าหายเย็น: คำแนะนำและข้อมูลที่คุณต้องรู้

หากคุณเคยมีประสบการณ์ที่เท้าหายเย็นและไม่สบาย อาจจะรู้สึกว่ามันไม่ใช่สิ่งที่น่าเป็นห่วง แต่ควรระวังว่าอาการนี้อาจเป็นสัญญาณของภาวะทางสุขภาพบางอย่าง ทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายและเกิดความเสี่ยงในการพบกับภัยทางสุขภาพที่รุนแรงขึ้น ในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเหตุผลที่ทำให้เท้าหายเย็น ของข้อบ่งชี้ที่ควรให้ความสำคัญ และวิธีการดูแลและป้องกันอาการนี้ให้ดีขึ้น

ทำไมเท้าถึงหายเย็น?

เท้าหายเย็นอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งอาจเป็นทั้งภาวะที่น่าเป็นห่วงและไม่น่าเป็นห่วง ดังนี้คือสาเหตุที่อาจทำให้เท้าหายเย็น:

 1. ภาวะทางการแพทย์: โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือสภาวะที่เกี่ยวข้องกับระบบหลอดเลือดอาจทำให้เท้าหายเย็นเนื่องจากการไหลเวียนของเลือดไม่เพียงพอถึงส่วนล่างของร่างกาย

 2. สภาพแวดล้อม: สภาพแวดล้อมที่หนาวเย็น หรือการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็นนานๆ อาจทำให้เท้าหายเย็นและเย็นคัน

 3. โรค Raynaud: โรคที่ทำให้เส้นเลือดที่อยู่ใกล้ผิวหนังของมือและเท้าหดตัวเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ ทำให้เกิดอาการเท้าหายเย็นและสีผิวหนังมีการเปลี่ยนแปลง

 4. ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ: บางครั้งอาการเท้าหายเย็นอาจเกิดขึ้นเนื่องจากภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ ทำให้ร่างกายไม่สามารถทำความเย็นของเท้าลงได้เอง

 5. การสูบบุหรี่: สูบบุหรี่สามารถทำให้เส้นเลือดหดตัวและลดการไหลเวียนของเลือดได้ ซึ่งอาจส่งผลให้เท้าหายเย็น

 6. สภาพร่างกาย: การหยุดการเคลื่อนไหวนานๆ หรือนั่งนานๆ อาจทำให้เท้าหายเย็นเนื่องจากเลือดไม่ไหลเคลื่อนไหวเพียงพอ

 7. การสวมรองเท้าที่ไม่เหมาะสม: การสวมรองเท้าที่ไม่เหมาะสมหรือรองเท้าที่แน่นหนาวอาจทำให้เท้าหายเย็น

วิธีการดูแลเท้าให้หายเย็น

เมื่อทราบสาเหตุของเท้าหายเย็นแล้ว สิ่งที่เหลือคือหากวิธีการดูแลเท้าให้หายเย็นให้มีอาการสบายขึ้น นี่คือวิธีการที่อาจช่วยลดอาการเท้าหายเย็น:

 1. ใส่ถุงเท้าที่เหมาะสม: ควรใส่ถุงเท้าที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม เช่น ใส่ถุงเท้าสำหรับที่หนาวในช่วงเวลาที่อากาศหนาว

 2. เลือกใช้รองเท้าที่เหมาะสม: ให้เลือกใช้รองเท้าที่มีความหนาพอดี ไม่หนากว่าหรือบางกว่าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ และไม่ทำให้เท้าคับอึด

 3. ออกกำลังกายเป็นประจำ: การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและลดอาการเท้าหายเย็นได้

 4. สวมใส่ถุงเท้าควบคู่กัน: ในบางกรณีที่เท้าหายเย็นเนื่องจากอากาศหนาวมากๆ สามารถสวมใส่ถุงเท้าควบคู่กันเพิ่มเติมเพื่อช่วยให้ความอุ่นคงที่มากขึ้น

 5. หากเป็นเรื่องทางการแพทย์: หากคุณมีภาวะทางสุขภาพที่รักษาไม่ดี ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำและการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

คำถามที่พบบ่อย

1. เท้าหายเย็นคืออาการที่ทำให้เกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย?

เท้าหายเย็นเป็นอาการที่เกิดขึ้นเมื่อการไหลเวียนของเลือดในเท้าลดลง ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากภาวะทางการแพทย์ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน หรือสภาวะที่เกี่ยวข้องกับระบบหลอดเลือด

2. การสวมถุงเท้าสำหรับที่หนาวมีประโยชน์อย่างไร?

การสวมถุงเท้าสำหรับที่หนาวช่วยให้รักษาความอุ่นของเท้าในช่วงอากาศหนาว สามารถช่วยลดอาการเท้าหายเย็นและควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

3. สามารถป้องกันเท้าหายเย็นได้อย่างไร?

การป้องกันเท้าหายเย็นสามารถทำได้โดยการสวมใส่เท้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ ออกกำลังกายเป็นประจำ และหากมีภาวะทางสุขภาพควรรับคำแนะนำและการรักษาจากแพทย์อย่างเหมาะสม

สรุป

เท้าหายเย็นอาจเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ถึงภาวะทางสุขภาพบางอย่าง ซึ่งอาจเกิดจากภาวะที่น่าเป็นห่วงหรือไม่น่าเป็นห่วง การรู้จักสาเหตุของเท้าหายเย็นและวิธีการดูแลเท้าให้มีอาการสบายขึ้น เป็นสิ่งที่สำคัญในการรักษาความสุขและเป็นประโยชน์ในการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภัยทางสุขภาพที่รุนแรง หากคุณมีอาการเท้าหายเย็นที่ไม่เป็นปกติ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้อง

คำแนะนำและข้อมูลในบทความนี้เป็นเพียงเพื่อการแนะนำเท่านั้น หากมีอาการไม่พึงประสงค์หรือมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพ ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์เพื่อรับคำแนะนำและการวินิจฉัยที่ถูกต้องเสมอ

อาการมือเย็นเท้าเย็นเกิดจากอะไร

อาการมือเย็นเท้าเย็นเกิดจากอะไร

การมีอาการมือเย็นเท้าเย็นอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ปัญหาสุขภาพที่ต้องให้ความสำคัญ ซึ่งอาการนี้อาจมาจากหลายสาเหตุทั้งทางร่างกายและจิตใจ ในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับอาการมือเย็นเท้าเย็นในแง่ของสาเหตุที่เป็นไปได้ และวิธีการจัดการเบื้องต้น โดยให้คำแนะนำอย่างครอบคลุมและเป็นประโยชน์ ซึ่งอาจช่วยเพิ่มโอกาสในการติดอันดับสูงในการค้นหาของ Google เพื่อให้ผู้อ่านสามารถรับรู้เรื่องราวและเนื้อหาที่มีประโยชน์อย่างเต็มที่ โปรดทราบว่านี่เป็นข้อมูลในช่วงเวลาก่อนหน้า ณ ตอนนี้ (กันยายน 2566) สถานการณ์และข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ให้คำแนะนำทางการแพทย์และการรักษาที่เป็นประโยชน์ควรพบแพทย์เพื่อคำนวณว่าเหตุใดที่ทำให้เกิดอาการนี้ขึ้นกับคุณเป็นพิเศษ

สาเหตุของอาการมือเย็นเท้าเย็น

มือเย็นเท้าเย็นเป็นอาการที่คนส่วนใหญ่อาจเกิดขึ้นได้ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูงหรือต่ำมาก อาจเป็นเพราะโรคหนึ่งๆ หรือสภาพทางร่างกายที่ไม่สมบูรณ์ เพื่อให้คุณทราบถึงสาเหตุที่เป็นไปได้ของอาการนี้ นี่คือบางสิ่งที่อาจทำให้เกิดอาการมือเย็นเท้าเย็น:

 1. โรคของระบบหลอดเลือดและหัวใจ: โรคหลอดเลือดอักเสบ (Buerger’s Disease) เป็นตัวอย่างหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นในคนที่มีพฤติกรรมสูบบุหรี่ โดยโรคนี้จะทำให้หลอดเลือดที่ขาและมืออักเสบ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการมือเท้าเย็น

 2. โรคเบาหวาน: ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานอาจมีภาวะพร้อมกันที่ส่งผลให้เกิดภาวะน้ำเหลืองหรือภาวะตามร่างกายขาดน้ำ ทำให้การไหลเวียนของเลือดลดลง และทำให้มือและเท้ามีอาการเย็น

 3. ภาวะขาดธาตุเหล็ก: ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่สำคัญที่สุดในการสร้างเซลล์เลือดแดง การขาดธาตุเหล็กอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง ซึ่งอาจส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี ส่งผลให้มือและเท้ามีอาการเย็น

 4. โรคเส้นเลือดสมองคอหูหนวก: สภาพการทำงานของหัวใจที่ไม่ปกติ หรือมีการสะสมของเส้นเลือดในส่วนของคอหูหนวก อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการมือเย็นเท้าเย็นได้

 5. โรคเส้นเลือดแอร์เตอริโทฟีน (Raynaud’s disease): เป็นโรคที่เกิดจากการหดตัวของเส้นเลือดเมื่อเกิดความเย็นหรือภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง ทำให้เกิดอาการมือเท้าเย็นและเปลี่ยนสี

 6. การทำงานในสภาพแวดล้อมที่หนาแน่นด้วยน้ำมันหรือสารเคมี: การทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีน้ำมันหรือสารเคมีที่ก่อให้เกิดควันหมอกอาจทำให้มือและเท้ามีอาการเย็น

 7. โรคของสมองและระบบประสาท: โรคหลายสาเหตุที่ส่งผลกระทบกับการส่งสัญญาณของระบบประสาทในสมองอาจเป็นสาเหตุให้มือเท้ามีอาการเย็น

 8. สภาพทางจิตใจ: ความเครียดและภาวะสุขภาพจิตอื่นๆ อาจมีผลให้มือเท้าเย็น

วิธีการจัดการและการป้องกัน

หากคุณมีอาการมือเย็นเท้าเย็นเป็นประจำ หรือมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการนี้ คุณอาจต้องดูแลสุขภาพให้ดีและปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อลดความเสี่ยง:

 1. สวมเสื้อผ้าอบอุ่น: เมื่ออากาศเย็น ควรสวมเสื้อผ้าอบอุ่นเพื่อรักษาอุณหภูมิในร่างกาย ทั้งนี้ควรใส่ถุงมือและถุงเท้าอย่างชาญฉลาด

 2. เคลื่อนไหวและออกกำลังกาย: การเคลื่อนไหวและออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย ช่วยรักษาความอบอุ่นให้แก่มือและเท้า

 3. งดสูบบุหรี่: การสูบบุหรี่สามารถทำให้หลอดเลือดอักเสบและเสี่ยงต่อโรค Buerger’s Disease ที่เป็นสาเหตุของอาการมือเย็นเท้าเย็น

 4. รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก: รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กมาก เช่น เนื้อสัตว์ ถั่ว และผักใบเขียว ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการมือเท้าเย็นที่เกิดจากภาวะขาดธาตุเหล็ก

 5. หลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่มีสารเคมี: หากทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีสารเคมีหรือน้ำมันเป็นอย่างมาก ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสิ่งเหล่านี้ในระดับที่ไม่จำเป็น

 6. ควบคุมสภาพจิตใจ: ความเครียดและภาวะสุขภาพจิตอื่นๆ อาจเป็นสาเหตุให้มือเท้ามีอาการเย็น ควรรู้จักการควบคุมความเครียดและพยายามรับมือกับสถานการณ์ที่ทำให้คุณรู้สึกเครียดอย่างเหมาะสม

FAQs (คำถามที่พบบ่อย)

 1. อาการมือเย็นเท้าเย็นมีอาการเกิดขึ้นอย่างไร?
  อาการมือเย็นเท้าเย็นสามารถเกิดขึ้นเมื่อเราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิต่ำหรือมีลมหนาว อาจเป็นเพราะสภาพประสาทหรือโรคที่ส่งผลให้เส้นเลือดหดตัวและลดการไหลเวียนของเลือด

 2. การรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กช่วยลดอาการมือเย็นได้ไหม?
  ใช่ เมื่อรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กมาก เช่น เนื้อสัตว์ ถั่ว และผักใบเขียว จะช่วยบรรเทาอาการมือเย็นที่เกิดจากภาวะขาดธาตุเหล็ก

 3. อาการมือเย็นเท้าเย็นเกิดจากโรคใดบ้าง?
  อาการมือเย็นเท้าเย็นอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น โรคหลอดเลือดอักเสบ (Buerger’s Disease) โรคเบาหวาน โรคเส้นเลือดสมองคอหูหนวก และอาจเกิดจากสภาพทางจิตใจ

 4. อาการมือเย็นเท้าเย็นสามารถป้องกันได้อย่างไร?
  เพื่อป้องกันอาการมือเย็นเท้าเย็น ควรสวมเสื้อผ้าอบอุ่นในสภาพอากาศเย็น ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด หลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่มีสารเคมี รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเพียงพอ และควบคุมสภาพจิตใจให้ดี

 5. เมื่อมีอาการมือเย็นเท้าเย็นน่าเป็นห่วงหรือไม่?
  การมีอาการมือเย็นเท้าเย็นเป็นระยะ ๆ ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิต่ำไม่น่าเป็นห่วง แต่หากมีอาการเป็นประจำ หรือมีอาการร่วมกับอาการอื่น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยและคำแนะนำในการดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสม

ดูเพิ่มเติมที่นี่: maycamtay.net

เท้าเย็น Pantip

เท้าเย็น Pantip: อาการ สาเหตุ และวิธีการรับมือกับเท้าเย็น

เท้าเย็นเป็นอาการที่หลายคนพบเจอในช่วงเวลาหนาว ซึ่งส่งผลกระทบต่อความสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน หากคุณเคยพบเท้าเย็นและอยากทราบเกี่ยวกับอาการนี้ในมุมมองที่เป็นลึกลง บทความนี้จะเสนอข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับเท้าเย็น สาเหตุที่เกิดขึ้น และวิธีการรับมือกับปัญหานี้ในชีวิตประจำวันของคุณ อ่านต่อเพื่อค้นหาคำตอบที่คุณต้องการ!

หัวข้อหลัก: เท้าเย็น Pantip

เท้าเย็นเป็นอาการที่พบได้ในคนหลายคน ในช่วงเวลาที่อากาศหนาว แม้ว่ามันไม่ใช่ภาวะที่ร้ายแรงถาวร แต่ก็ย่อมส่งผลกระทบต่อความสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน หากคุณพบว่าเท้าของคุณเย็นเสมอ ควรทราบว่าอาจมีสาเหตุมาจากอะไร และวิธีการแก้ไขอย่างไร ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับเท้าเย็น สาเหตุที่เกิดขึ้น และวิธีการรับมือกับเท้าเย็นในชีวิตประจำวันของคุณ อ่านต่อเพื่อค้นหาคำตอบที่คุณต้องการ!

เท้าเย็นคืออะไร?

เท้าเย็นเป็นอาการที่เกิดขึ้นเมื่อเท้าของคุณมีความเย็นเกินไป อาจรวมถึงแขนและขาด้วยกัน ซึ่งส่งผลให้คุณรู้สึกไม่สบาย ระหว่างที่ปฏิบัติกิจวัตรประจำวัน เช่น การทำงาน การเดินทาง หรือแม้แต่การอยู่ที่บ้าน ความเย็นที่เกิดขึ้นนี้อาจมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย เช่น สภาพอากาศที่หนาวน้ำมันที่หนาว หรือภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ ในบางกรณี อาการเท้าเย็นอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอหรือภูมิแพ้ของร่างกาย อาการนี้จะทำให้ร่างกายไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิในตัวได้เสมอ ทำให้ความเย็นส่วนนั้นเข้าไปสู่เนื้อเยื่อที่อยู่ภายใน จนทำให้เกิดความเย็นเยือกและรู้สึกไม่สบาย

สาเหตุของเท้าเย็น

เท้าเย็นมักเกิดขึ้นเมื่อมีสภาพอากาศที่หนาวและร้อนน้อย เช่น ในช่วงฤดูหนาว หรือเวลาที่มีลมหนาวพัดผ่าน ทำให้อุณหภูมิในเนื้อเยื่อต่ำลง สาเหตุอื่นที่อาจทำให้เกิดเท้าเย็นได้แก่:

 1. ภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ: หากร่างกายของคุณมีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ คุณอาจมีโอกาสที่จะเกิดเท้าเย็นบ่อยขึ้น เนื่องจากร่างกายไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิในตัวเองได้ดีเท่ากับคนที่มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่ง

 2. โรคเบอร์เกอร์ (Buerger’s Disease): โรคเบอร์เกอร์เป็นภูมิแพ้ที่มีลักษณะอาการคือการบวมและอาการเท้าเย็นขณะใช้ชีวิตประจำวัน โรคนี้ส่วนใหญ่พบเจอในผู้ที่สูบบุหรี่ โดยเฉพาะคนที่สูบบุหรี่มาก

 3. โรคเบาหวาน (Diabetes): คนที่มีโรคเบาหวานอาจพบว่าเท้าเย็นบ่อยขึ้น เนื่องจากเบาหวานส่วนใหญ่จะส่งผลให้ระบบหมอนเท้าทำงานไม่ดี ซึ่งทำให้เกิดภาวะที่ชื่อว่าเสื่อมสภาพหลอดเลือดที่นำเลือดไปสู่เท้า

 4. โรคขาเสื่อม (Peripheral Artery Disease): เกิดจากการอุดตันของหลอดเลือดในขา ทำให้การไหลเวียนของเลือดลดลง ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการเท้าเย็น

 5. การติดเชื้อ: อาจมีสภาพเสียงอย่างติดเชื้อที่มีลักษณะเป็นแผลบริเวณเท้า ทำให้เกิดอาการเท้าเย็นเนื่องจากการเสื่อมสภาพของเนื้อเยื่อบริเวณนั้น

 6. การใช้รองเท้าไม่เหมาะสม: รองเท้าที่ไม่เหมาะสมสามารถทำให้เกิดการรั่วความร้อนของร่างกาย ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการเท้าเย็น

 7. สภาพแวดล้อม: การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอากาศหนาวมาก เช่น ที่มีลมพัดเย็น หรืออากาศที่มีความชื้นสูง อาจทำให้เกิดอาการเท้าเย็น

วิธีการรับมือกับเท้าเย็น

การรับมือกับเท้าเย็นไม่ใช่เรื่องยาก และคุณสามารถลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อช่วยให้เท้าของคุณคงอุณหภูมิที่เหมาะสม:

 1. การใส่เสื้อผ้าที่รัดรูป: ในช่วงเวลาที่อากาศหนาว ควรเลือกสวมเสื้อผ้าที่รัดรูปและที่มีชั้นน้ำหนักให้มากขึ้น เพื่อรักษาความอุ่นให้กับร่างกาย

 2. การสวมถุงเท้าในระดับที่เหมาะสม: เลือกใส่ถุงเท้าที่มีผ้าอุ่นหรือถุงเท้าที่มีน้ำหนักเบา เพื่อรักษาความอุ่นให้กับเท้า โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่อากาศหนาวมาก

 3. การออกกำลังกาย: การออกกำลังกายเป็นอย่างดีในการกระตุ้นระบบหมอนเท้าให้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้เกิดความร้อนในร่างกายและลดความเย็นของเท้า

 4. การอบเท้า: หากเท้าของคุณเย็นมาก คุณสามารถลองอบเท้าในน้ำอุ่นเพื่อให้ความอุ่นกลับคืนมา

 5. การควบคุมอุณหภูมิภายนอก: เมื่ออากาศหนาว ควรระมัดระวังไม่ให้ตัวคุณแช่เย็นนานเกินไป หากมีความจำเป็น ควรใช้ผ้าห่มหรือเสื้อแจ็คเก็ตเพิ่มเติมเพื่อรักษาอุณหภูมิตัวคุณ

FAQs (คำถามที่พบบ่อย)

คำถาม: สาเหตุหลักในการเกิดเท้าเย็นคืออะไร?

คำตอบ: สาเหตุหลักในการเกิดเท้าเย็นคือการถูกความเย็น เช่น อากาศหนาวน้ำมันที่หนาว โรคเบอร์เกอร์ โรคเบาหวาน โรคขาเสื่อม การติดเชื้อ สภาพแวดล้อมที่มีอากาศหนาวมาก และการใช้รองเท้าไม่เหมาะสม

คำถาม: เมื่อเกิดเท้าเย็น ควรทำอย่างไร?

คำตอบ: เมื่อเกิดเท้าเย็น ควรสวมถุงเท้าที่มีผ้าอุ่นหรือน้ำหนักเบา เพื่อรักษาความอุ่นให้กับเท้า ควรออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นระบบหมอนเท้าให้ทำงานได้ดีขึ้น และควบคุมอุณหภูมิภายนอกไม่ให้ตัวคุณแช่เย็นนานเกินไป

คำถาม: เท้าเย็นเป็นอาการที่ต้องรีบรักษาหรือไม่?

คำตอบ: เท้าเย็นเป็นอาการที่ส่วนใหญ่ไม่ใช่ภาวะที่ร้ายแรงถาวร แต่หากเท้าเย็นเกิดขึ้นบ่อยควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม

คำถาม: สภาพอากาศที่หนาวมากมีผลกระทบต่อเท้าเย็นไหม?

คำตอบ: ใช่ สภาพอากาศที่หนาวมาก ๆ อาจเป็นสาเหตุให้เกิดเท้าเย็น เนื่องจากอากาศหนาวจะทำให้อุณหภูมิในเนื้อเยื่อลดลง ทำให้เกิดความเย็นเยือกและรู้สึกไม่สบาย

คำถาม: สวมถุงเท้าที่มีผ้าอุ่นหรือน้ำหนักเบาดีกว่า?

คำตอบ: สวมถุงเท้าที่มีผ้าอุ่นหรือน้ำหนักเบา ส่วนใหญ่ถือว่าเป็นเรื่องอย่างบุคคล ถ้าคุณรู้สึกว่าเท้าเย็นมากและต้องการความอุ่นเพิ่มเติม ควรเลือกใส่ถุงเท้าที่มีผ้าอุ่น แต่หากคุณต้องการแค่รักษาอุณหภูมิตัวเอง การใส่ถุงเท้าที่มีน้ำหนักเบาก็เพียงพอแล้ว

อาการเท้าเย็น ตัวร้อน

อาการเท้าเย็น ตัวร้อน: อาการ สาเหตุ และการรับมือ

หัวข้อหลัก: อาการเท้าเย็น ตัวร้อน

คำถามที่พบบ่อย (FAQs):

 1. เท้าเย็น ตัวร้อนคืออะไร?
  เท้าเย็น ตัวร้อนเป็นอาการที่ผู้คนส่วนใหญ่เข้าใจในทางที่กล่าวถึงการรู้สึกว่าเท้าหรือตัวเป็นเย็น แต่ท้องต้องอยากดื่มน้ำหรือรู้สึกว่าอยากกินอาหารอย่างมาก ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากภาวะขาดน้ำหรือเป็นอาการเกี่ยวกับสภาพอากาศที่กำลังเปลี่ยนแปลงอยู่

 2. ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าฉันเป็นโรคเบาหวานหรือไม่?
  อาการเท้าเย็น ตัวร้อนอาจเป็นสัญญาณเตือนที่ช่วยให้คุณรู้ว่าฉันอาจเป็นโรคเบาหวาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีประวัติความเสี่ยงหรือมีสัญญาณอื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายกับโรคเบาหวาน ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสอบและรับการวินิจฉัยอย่างแน่นอน

 3. การดื่มน้ำมากเกินไปสามารถทำให้เท้าเย็น ตัวร้อนได้หรือไม่?
  ใช่ การดื่มน้ำมากเกินไปอาจทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำลงเยอะเกินไป ซึ่งสามารถทำให้เกิดภาวะขาดน้ำและทำให้เท้าเย็น ตัวร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพอากาศที่ร้อนและแสงแดดจัด

 4. การรับมือกับอาการเท้าเย็น ตัวร้อนได้อย่างไร?

 • ดื่มน้ำเพียงพอตามความต้องการของร่างกายและหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเกินไป
 • สวมเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ และใส่ถุงเท้าที่เป็นที่ทันสมัยและสบายเท้า
 • หากคุณเป็นโรคเบาหวานหรือมีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ควรติดตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อควบคุมอาการ
 • หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการผิดปกติที่น่าเชื่อถือ ควรพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษา
 1. มีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้เกิดอาการเท้าเย็น ตัวร้อน?
 • สภาวะขาดน้ำ
 • สภาพอากาศที่หนาวจัด
 • โรคเบาหวาน
 • โรคหัวใจ
 • โรคหลอดเลือดและประสาทส่วนปลาย
 • การใช้ยาบางชนิดที่มีผลข้างเคียงเกี่ยวกับการหดเส้นเลือด
 1. การดูแลเท้าในช่วงอากาศหนาวจัดช่วงหน้าหนาวเพื่อลดอาการเท้าเย็น ตัวร้อนได้อย่างไร?
 • สวมถุงเท้าหนาหรือถุงเท้าที่มีชั้นกันความหนาวหลายชั้น
 • อาบน้ำแต่งตัวอย่างเพียงพอ และอาบน้ำครั้งแรกในวันหลังจากตื่นนอนเสมอ
 • ไม่นอนหรือนั่งชิดถังน้ำร้อนเพื่อหาความอุ่น
 • ควรเคลื่อนไหวและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย
 1. เมื่อต้องพบแพทย์หากมีอาการเท้าเย็น ตัวร้อน?
  หากคุณมีอาการเท้าเย็น ตัวร้อนที่ไม่ธรรมดา หรือมีอาการที่น่าเชื่อถือไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์ทันที เพื่อให้แพทย์ตรวจสอบอาการ และวินิจฉัยสาเหตุของอาการ และให้คำแนะนำในการรักษาอย่างเหมาะสม

สรุป:
อาการเท้าเย็น ตัวร้อนเป็นอาการที่สังเกตเห็นในผู้คนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงอากาศหนาวจัด สามารถเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น สภาวะขาดน้ำ โรคเบาหวาน หรือโรคหัวใจ การรับมือกับอาการเท้าเย็น ตัวร้อนคือการดูแลร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ควบคู่กับการพบแพทย์เพื่อให้คำแนะนำในการรักษาอย่างเหมาะสม หากคุณมีอาการที่น่าเชื่อถือไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์โดยเร่งด่วนเพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสม

พบใช่ 39 อาการเท้าเย็น.

มือเท้าเย็นในทัศนะหมอจีนและวิธีการรักษา - Huachiewtcm
มือเท้าเย็นในทัศนะหมอจีนและวิธีการรักษา – Huachiewtcm
เท้าเย็น เหงื่อเท้ามาก
เท้าเย็น เหงื่อเท้ามาก
อาการมือเท้าเย็น ช่วยเตือน! อาจเสี่ยงโลหิตจาง-เส้นเลือดตีบ
อาการมือเท้าเย็น ช่วยเตือน! อาจเสี่ยงโลหิตจาง-เส้นเลือดตีบ
3 ท่าแก้เท้าเย็น เท้าบวม เคล็ดลับยืดอายุเท้า! | Ep.86 - Youtube
3 ท่าแก้เท้าเย็น เท้าบวม เคล็ดลับยืดอายุเท้า! | Ep.86 – Youtube
คนอิน (Yin) พร่อง - Huachiewtcm
คนอิน (Yin) พร่อง – Huachiewtcm
โรงพยาบาลเอกชัย] มือ-เท้าเย็นไม่ใช่แค่อุณหภูมิร่างกายที่เปลี่ยนไปเท่านั้น แต่เกิดจากการไหลเวียนเลือดบริเวณมือและเท้าลดลง ซึ่งตามปกติการไหลเวียนโลหิตบริเวณนี้จะน้อยกว่าส่วนอื่น ทั้งนี้หากมีอาการมือ- เท้าเย็นต่อเนื่อง จะ
โรงพยาบาลเอกชัย] มือ-เท้าเย็นไม่ใช่แค่อุณหภูมิร่างกายที่เปลี่ยนไปเท่านั้น แต่เกิดจากการไหลเวียนเลือดบริเวณมือและเท้าลดลง ซึ่งตามปกติการไหลเวียนโลหิตบริเวณนี้จะน้อยกว่าส่วนอื่น ทั้งนี้หากมีอาการมือ- เท้าเย็นต่อเนื่อง จะ
ลูกมีไข้ เช็ดตัวแล้วตัวเย็นมือเท้าเย็นแต่หัวร้อน จะเป็นอะไรไหม|แม่โบNurse Kids - Youtube
ลูกมีไข้ เช็ดตัวแล้วตัวเย็นมือเท้าเย็นแต่หัวร้อน จะเป็นอะไรไหม|แม่โบNurse Kids – Youtube
อาการมือเท้าเย็น
อาการมือเท้าเย็น
ดร เยาวเกียรติ แพทย์จีน ฝังเข็ม] ใครที่มี อาการ มือเท้าเย็น เหงือออกง่าย ชอบอ่อนเพลียเสมอๆ แถมยังมีอาการ เท้าชอบบวมๆนิดๆ นั้นคืออาการของ หัวใจหยางพร่อง(ไม่มีไฟ) ธาตุไฟในหัวใจน้อย จนทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี ทำให้เกิดน้ำคลั่งที่เท้า มือ
ดร เยาวเกียรติ แพทย์จีน ฝังเข็ม] ใครที่มี อาการ มือเท้าเย็น เหงือออกง่าย ชอบอ่อนเพลียเสมอๆ แถมยังมีอาการ เท้าชอบบวมๆนิดๆ นั้นคืออาการของ หัวใจหยางพร่อง(ไม่มีไฟ) ธาตุไฟในหัวใจน้อย จนทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี ทำให้เกิดน้ำคลั่งที่เท้า มือ
อาการมือเท้าเย็น ช่วยเตือน! อาจเสี่ยงโลหิตจาง-เส้นเลือดตีบ
อาการมือเท้าเย็น ช่วยเตือน! อาจเสี่ยงโลหิตจาง-เส้นเลือดตีบ
อาการมือเท้าเย็น
อาการมือเท้าเย็น
หนาวง่าย มือเท้าเย็น สาเหตุ วิธีแก้ การแพทย์จีน มีคำตอบ - Youtube
หนาวง่าย มือเท้าเย็น สาเหตุ วิธีแก้ การแพทย์จีน มีคำตอบ – Youtube
อาการมือเท้าเย็น
อาการมือเท้าเย็น
วิธีแก้
วิธีแก้ ” เท้าเย็น ” – Youtube
อาการมือเท้าเย็น
อาการมือเท้าเย็น
Why Baby'S Hands And Foot Are Cooler Than Other Organs - Youtube
Why Baby’S Hands And Foot Are Cooler Than Other Organs – Youtube
ภาวะตัวเย็น
ภาวะตัวเย็น” ต้นเหตุโรคร้าย อันตรายถึงเสียชีวิต – Gingen Gingen
ขี้หนาว มือเท้าเย็น ไม่มีแรง สัญญาณของ “ไฮโปไทรอยด์”
ขี้หนาว มือเท้าเย็น ไม่มีแรง สัญญาณของ “ไฮโปไทรอยด์”
อาการมือเท้าเย็น ช่วยเตือน! อาจเสี่ยงโลหิตจาง-เส้นเลือดตีบ
อาการมือเท้าเย็น ช่วยเตือน! อาจเสี่ยงโลหิตจาง-เส้นเลือดตีบ
10 อันดับโรคเกี่ยวกับเท้า ที่ไม่ควรมองข้าม - รองเท้าสุขภาพ Talon
10 อันดับโรคเกี่ยวกับเท้า ที่ไม่ควรมองข้าม – รองเท้าสุขภาพ Talon
เท้าบวม เกิดจากอะไร การรักษาข้อเท้าบวม
เท้าบวม เกิดจากอะไร การรักษาข้อเท้าบวม
10 วิธีดูแลเท้าเบาหวาน - Wellness -ถุงเท้าเพื่อสุขภาพ Wellness
10 วิธีดูแลเท้าเบาหวาน – Wellness -ถุงเท้าเพื่อสุขภาพ Wellness
มือเท้าเย็น
มือเท้าเย็น
ขี้หนาว มือเท้าเย็น ไม่มีแรง สัญญาณของ “ไฮโปไทรอยด์”
ขี้หนาว มือเท้าเย็น ไม่มีแรง สัญญาณของ “ไฮโปไทรอยด์”
ลูกหัวร้อน (หัวอุ่น) ปลายมือเท้าเย็น ผิดปกติ?|Nurse Kids - Youtube
ลูกหัวร้อน (หัวอุ่น) ปลายมือเท้าเย็น ผิดปกติ?|Nurse Kids – Youtube
ไหนอาการมันเป็นยังไง??
ไหนอาการมันเป็นยังไง??
อาการชา สัญญาณเตือนหลายโรค
อาการชา สัญญาณเตือนหลายโรค
ข้อเท้าบวม เท้าบวม เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง ต้องรักษาอย่างไร
ข้อเท้าบวม เท้าบวม เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง ต้องรักษาอย่างไร
อาการมือเท้าเย็น
อาการมือเท้าเย็น
ประมาทไม่ได้!! 4 โรคเท้า ที่ใครเป็น ต้องรีบรักษา
ประมาทไม่ได้!! 4 โรคเท้า ที่ใครเป็น ต้องรีบรักษา
ตรวจสุขภาพจากเท้า รู้ไหม เท้ากำลังบอกอะไรกับคุณอยู่
ตรวจสุขภาพจากเท้า รู้ไหม เท้ากำลังบอกอะไรกับคุณอยู่
หนาวง่าย มือเท้าเย็น สาเหตุ วิธีแก้ การแพทย์จีน มีคำตอบ - Youtube
หนาวง่าย มือเท้าเย็น สาเหตุ วิธีแก้ การแพทย์จีน มีคำตอบ – Youtube
เท้าชาบอกโรค - โรงพยาบาลเวชธานี
เท้าชาบอกโรค – โรงพยาบาลเวชธานี
ตรวจรักษา อาการชา มือ เท้า เย็น ๑ - Youtube
ตรวจรักษา อาการชา มือ เท้า เย็น ๑ – Youtube
เท้าบวม เกิดจากอะไร - Vejthani Hospital
เท้าบวม เกิดจากอะไร – Vejthani Hospital
3เทคนิคแก้อาการมือเท้าเย็น - Youtube
3เทคนิคแก้อาการมือเท้าเย็น – Youtube
อยากสอบถามพวกพี่ๆ เล็บม่วงเสี่ยงเป็นอะไรไหมคะ - Pantip
อยากสอบถามพวกพี่ๆ เล็บม่วงเสี่ยงเป็นอะไรไหมคะ – Pantip
เมื่อลูกน้อยมีไข้สูงตอนกลางคืน ต้องทำอย่างไร | โรงพยาบาลเปาโล - Paolo Hospital
เมื่อลูกน้อยมีไข้สูงตอนกลางคืน ต้องทำอย่างไร | โรงพยาบาลเปาโล – Paolo Hospital
เช็คด่วน) 8 สัญญาณเตือน โรคหัวใจกำเริบเฉียบพลัน ! พฤศจิกายน 2020 - Sale Here
เช็คด่วน) 8 สัญญาณเตือน โรคหัวใจกำเริบเฉียบพลัน ! พฤศจิกายน 2020 – Sale Here
อาการแบบไหน ควรสงสัยเป็น...หลอดเลือดดำขอด - โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
อาการแบบไหน ควรสงสัยเป็น…หลอดเลือดดำขอด – โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
ภาวะตัวเย็น
ภาวะตัวเย็น” ต้นเหตุโรคร้าย อันตรายถึงเสียชีวิต – Gingen Gingen
โยคะปราบอาการ
โยคะปราบอาการ “มือ-เท้าเย็น” อาจารย์ชื่อดังแนะท่าง่ายเหล่านี้ช่วยได้!! – Liekr
มือเท้าปาก โรคฮิตหน้าฝน ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระวัง
มือเท้าปาก โรคฮิตหน้าฝน ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระวัง
ปวดเท้า ปวดขา” เพราะเดิน-ยืนนาน ๆ แช่น้ำอุ่น หรือน้ำเย็นดี ?
ปวดเท้า ปวดขา” เพราะเดิน-ยืนนาน ๆ แช่น้ำอุ่น หรือน้ำเย็นดี ?

ลิงค์บทความ: อาการเท้าเย็น.

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโพสต์หัวข้อนี้ อาการเท้าเย็น.

ดูเพิ่มเติม: blog https://maycamtay.net/may-han

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *